Thượng úy Trương Trùng Dương - mưu trí, dũng cảm lập nhiều chiến công

Thượng úy Trương Trùng Dương tại lễ tuyên dương “Gương mặt trẻ tiêu biểu” Bộ đội Biên phòng năm 2023 -Ảnh: Đ.T

Xác định trong công tác PCMT&TP, việc tuyên truyền nâng cao nhận thức để người dân không vướng vào túy là rất quan trọng, Thượng úy Dương đã tham mưu cấp ủy, chỉ huy đơn vị phối hợp tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân. Nội dung tuyên truyền tập trung làm rõ các phương thức, thủ đoạn của tội phạm ma túy, không để các đối tượng dụ dỗ, mua chuộc, đồng thời phát động quần chúng nhân dân tố giác, phối hợp cùng lực lượng chức năng đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy.

Bên cạnh đó, anh xây dựng bài giảng và trực tiếp lên lớp tuyên truyền, chia sẻ kiến thức về phòng chống tệ nạn ma túy xâm nhập học đường tại 3 trường học trên địa bàn đóng quân với gần 1.500 em học sinh. Từ đó giúp các em hiểu được ma túy là gì, nhận biết được các loại ma túy, đặc biệt là các loại ma túy đang trôi nổi trên địa bàn biên giới tỉnh ảng Trị cũng như tác hại của ma túy đến sức khỏe, gia đình và đời sống xã hội.

Trong những năm qua, Thượng úy Dương cùng cán bộ đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng trên địa bàn đến các hộ gia đình yêu cầu hơn 100 thanh niên có sử dụng ma túy cam kết không sử dụng và không tham gia vào hoạt động về tội phạm ma túy.

Chia sẻ về công việc, anh Dương cho biết: “Tôi luôn cố gắng nắm chắc tình hình địa bàn để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các loại tội phạm. Nếu ở các mặt công tác khác, tôi có thể thường xuyên sắp xếp theo một lịch trình và thực hiện công việc đó theo một kế hoạch đã đề ra, thì việc đấu tranh PCMT&TP có đặc thù riêng. Vì thế, lúc nào tôi cũng phải chủ động, sẵn sàng cho mọi tình huống, mọi thời điểm. Đồng thời phải sử dụng đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ, tăng cường nắm thông tin từ ngoại biên, đổi mới cách thức tiếp cận để nắm thông tin về các đối tượng, xây dựng sơ đồ liên kết quá trình hoạt động của đối tượng, luôn dự kiến phương án triển khai và vận dụng linh hoạt chiến thuật đánh bắt để đấu tranh với các đường dây, ổ nhóm tội phạm”.

Thượng tá Nguyễn Mạnh Thường, Đội trưởng Đội Đặc nhiệm PCMT&TP cho biết: “Dương là cán bộ có phẩm chất đạo đức tốt, có bản lĩnh chính trị vững vàng, năng nổ, nhiệt tình trong các mặt công tác. Sau khi quán triệt, giao nhiệm vụ, nhận thấy sự thay đổi âm mưu, phương thức, thủ đoạn và sự manh động của đối tượng, Dương đã tham mưu cho chỉ huy đội, chỉ huy phòng nhiều ý kiến hay, hợp lý về công tác đấu tranh với tội phạm. Quá trình đấu tranh các chuyên án, Dương luôn được chỉ huy đơn vị tín nhiệm, tin tưởng và bố trí ở mũi tiến công chủ yếu, trực tiếp đánh bắt các đối tượng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

Trong năm 2023, Dương tham gia cùng đồng đội đấu tranh thành công 22 chuyên án, vụ án, bắt giữ, xử lý và khởi tố 33 đối tượng, tang vật thu được 336.174 viên ma túy tổng hợp dạng hồng phiến, 4 kg ma túy tổng hợp dạng Ketamin, 17 kg ma túy dạng bột cà phê hòa tan và nhiều tang vật khác có liên quan.

Trước khi được trao tặng danh hiệu “Gương mặt trẻ tiêu biểu” Bộ đội Biên phòng năm 2023, Thượng úy Dương từng vinh dự nhận danh hiệu “Gương mặt trẻ triển vọng” Bộ đội Biên phòng năm 2022.

Ngoài ra, anh còn được Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị, Tỉnh đoàn tặng bằng khen, giấy khen và nhiều danh hiệu thi đua khác. Tuy nhiên, với anh phần thưởng lớn nhất đó là sự tin tưởng của lãnh đạo, chỉ huy các cấp, sự tín nhiệm của đồng đội và sự yêu mến của người dân nơi biên giới. Đó là động lực để anh tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Đình Tiến