Đô Lương quyết tâm giành lại vị thế tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2024

Cũng như nhiều miền quê của xứ Nghệ, Đô Lương được biết đến là mảnh đất nuôi dưỡng tình yêu bóng đá cuồng nhiệt trong các tầng lớp nhân dân và phong trào bóng đá quần chúng cũng phát triển rất mạnh. Từ trước tới nay, nơi đây từng sản sinh ra nhiều cầu thủ nam xuất sắc của bóng đá Việt Nam như Nguyễn Quang Tình, Trần Nguyên Mạnh, Đặng Văn Lắm… và cả các tuyển thủ nữ như ái Thị Thảo, Vũ Thị Hoa.

Các cầu thủ và Ban huấn luyện Đội Thiếu niên Đô Lương ăn mừng chức Vô địch năm 2022. Ảnh tư liệu: Đức Anh

Với Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo ệ An, Đô Lương có thể coi là địa phương giàu truyền thống nhất giải. Ở lứa tuổi Thiếu niên, Đô Lương từng lên ngôi Vô địch ở các năm 2003, 2004, 2005, 2007, 2012, 2013, 2022. Ở lứa tuổi Nhi đồng, Đô Lương cũng đã có 8 lần vô địch, gần nhất là mùa giải năm 2016.

Tuy nhiên, năm 2023 là mùa giải được coi là thất vọng đối với bóng đá thiếu nhi Đô Lương, khi 2 đội bóng đều không thể tiến sâu vào giải. Đội Thiếu niên Đô Lương dù bấy giờ là đương kim vô địch nhưng đã bị loại ngay sau vòng bảng, còn đội Nhi đồng cũng dừng chân ở tứ kết.

Một buổi tập của các cầu thủ Nhi đồng Đô Lương tại sân cỏ nhân tạo xã Đặng Sơn. Ảnh: Minh Quân

Do đó, bước vào mùa giải năm nay, các đội bóng huyện Đô Lương đều đặt quyết tâm rất cao lấy lại vị thế.

Ông Lê Văn Lương - Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Truyền thông huyện Đô Lương cho biết: “Nhiều năm qua, chúng tôi xem việc tuyển chọn cầu thủ, luyện tập và tham gia thi đấu là nhiệm vụ quan trọng, cần thiết nhằm để phát hiện và bồi dưỡng những nhân tố tích cực, có tiềm năng cho bóng đá tỉnh nhà. Do vậy, các huấn luyện viên đã nỗ lực tìm kiếm ở các địa phương, trường học có phong trào bóng đá tốt để quy tụ, thành lập đội tuyển và có kế hoạch luyện tập theo một lịch trình bài bản, chặt chẽ".

Thuận lợi cho huyện Đô Lương là phong trào bóng đá học đường ở huyện phát triển mạnh, đặc biệt là có các lớp năng khiếu bóng đá nghiệp dư của Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An mở tại đây, nhiều cầu thủ được tập luyện bài bản nên việc tìm kiếm nhân sự cho các đội tuyển thật sự không mấy khó khăn. Bên cạnh đó, không chỉ ở thị trấn Đô Lương mà các xã lân cận đều đã có hệ thống sân cỏ nhân tạo, phục vụ tốt cho việc tập luyện của các cầu thủ.

___________________

Ông Lê Văn Lương - Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Truyền thông huyện Đô Lương

Để chuẩn bị tốt cho việc dự Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2024, từ đầu tháng 5/2024, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Truyền thông huyện Đô Lương đã cơ bản hoàn tất công tác nhân sự. Huyện đã ban hành quyết định thành lập đội tuyển tham gia Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXVI năm 2024 với 7 cán bộ, huấn luyện viên, săn sóc viên và 26 cầu thủ ở cả 2 đội Thiếu niên và Nhi đồng.

Các cầu thủ nhí với bài tập chuyền bóng. Ảnh: Minh Quân

Trong đó, Đội Nhi đồng được tuyển chọn từ lớp năng khiếu đào tạo U10 do Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An tổ chức ở huyện. Đội Thiếu niên chủ yếu lựa chọn các cầu thủ từ các đội Nhi đồng có phẩm chất, năng lực trong các mùa giải trước cùng một số cầu thủ nổi trội được phát hiện qua các giải phong trào trên địa bàn huyện.

Để đạt thành tích cao nhất, từ đầu tháng 5, huyện cơ bản lựa chọn được những cầu thủ tốt nhất cho cả 2 đội bóng và trung bình mỗi tuần 3 buổi, các cầu thủ nhí đều có mặt tại sân cỏ nhân tạo xã Đặng Sơn để tham gia tập luyện.

Do năm nay các em học sinh nghỉ hè muộn, nên thời gian qua, các đội phải thực hiện lịch tập linh hoạt trong tuần. Các cầu thủ Nhi đồng lại khá vất vả do việc ôn thi cuối cấp… song các cầu thủ nhí và các bậc phụ huynh rất tích cực dành thời gian để đưa con em đến sân tập đúng giờ.

Trên sân tập, bằng niềm đam mê, các vận động viên nhí vẫn say sưa với những bài tập kỹ thuật, chiến thuật, dưới sự chỉ dạy nhiệt tình của 2 huấn luyện viên Trần Văn Sơn, Thái Mạnh Hà - những cán bộ thể thao tâm huyết, yêu nghề, có nhiều kinh nghiệm dẫn dắt các đội bóng nhí. Trong quá trình tập luyện, các huấn luyện viên không chỉ quan tâm rèn luyện thể lực, kỹ chiến thuật cho các vận động viên mà công tác rèn luyện ý thức kỷ luật, tác phong cũng được quan tâm đặc biệt.

Huấn luyện viên Trần Văn Sơn - Phụ trách Đội Nhi đồng Đô Lương cho biết: “Hướng tới Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2024, Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông huyện đã xây dựng kế hoạch luyện tập sớm, cụ thể, chuẩn bị chu đáo về sân bãi cũng như các điều kiện khác nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cầu thủ tham gia tập luyện. Ban huấn luyện luôn cố gắng tìm giải pháp tốt nhất để các em được rèn luyện bài bản, tập trung vào những bài luyện nâng cao thể lực và chiến thuật trong thi đấu”.

Huấn luyện viên Trần Văn Sơn và các cầu thủ Đội Nhi đồng Đô Lương. Ảnh: Minh Quân

Khát khao thể hiện mình và quyết tâm giành được huy chương là những điều có thể thấy rõ ở các cầu thủ nhí xứ Lường trước mùa giải năm nay.

Cầu thủ Nguyễn Đắc Quân - một trong những gương mặt xuất sắc của Đội Thiếu niên Đô Lương cho biết: “Được các thầy hướng dẫn tập luyện, bảo ban, chúng em đoàn kết, tự tin và quyết tâm cao sẽ giành chiến thắng trước các đối thủ ở giải sắp tới để bước lên ngôi vô địch như các anh đã làm được cách đây 2 năm ở mùa giải 2022”./.

Minh Quân