Sở Y tế Thanh Hóa thông tin vụ khám sức khỏe lái xe 'siêu tốc'

Sau khi các cơ quan báo chí phản ánh tình trạng học viên đến học để thi bằng lái xe máy tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên huyện Quan Hóa, Hóa được thăm khám sức khỏe "thần tốc", Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế Thanh Hóa vào cuộc xác minh, làm rõ.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo, sau khi kiểm tra, Sở Y tế Thanh Hóa đã có báo gửi Cục Quản lý Khám chữa bệnh, nội dung nêu rõ: Ngày 26/3, tại Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên (Trung tâm) huyện Quan Hóa, trên cơ sở hợp đồng giữa Bệnh viện Đa khoa Hải Tiến với Trung tâm, bệnh viện đã thành lập đoàn khám sức khỏe, tiến hành thu thập thông tin, lấy mẫu xét nghiệm nước tiểu cho 200 đối tượng học viên lái xe.

Theo báo cáo giải trình của Bệnh viện Đa khoa Hải Tiến, Trung tâm và các cá nhân cùng các tài liệu có liên quan cho thấy, đoàn khám sức khỏe của bệnh viện chưa hoàn thiện quy trình khám sức khỏe, bệnh viện chưa cấp giấy khám sức khỏe lái xe cho các đối tượng học viên này.

Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên huyện Quan Hóa, nơi xảy ra sự việc.

Từ kết quả kiểm tra, Sở Y tế Thanh Hóa cho biết thêm: Bệnh viện thành lập đoàn khám sức khỏe và thực hiện khám sức khỏe cho đối tượng học viên lái xe tại Trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên huyện Quan Hóa là chưa thực hiện đúng quy trình khám sức khỏe lưu động theo quy định tại Điều 79 của Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023, các Điều 82, 83 Nghị định số 96/2023/NĐ-CP và theo quy định tại Khoản 1, Điều 2 Thông tư liên tịch số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT.

Sở Y tế Thanh Hóa đã yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Hải Tiến dừng ngay hoạt động khám sức khỏe lưu động cho học viên thi bằng lái xe đến khi có đầy đủ hồ sơ pháp lý theo quy định; đồng thời có trách nhiệm phối hợp các đơn vị liên quan giải quyết đảm bảo quyền lợi cho các đối tượng học viên.

Học viên ký vào hồ sơ và đi lấy nước tiểu ngày 26/3.

Trước đó, ngày 26/3, các cơ quan báo chí phản ánh tình trạng học viên đến học để thi bằng lái xe máy tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên huyện Quan Hóa được thăm khám sức khỏe khá "thần tốc". Tại đây, chỉ có một người mặc bộ quần áo blouse trắng hỏi vài câu hỏi nhanh như: "Có bệnh lý gì không, có cận thị viễn thị gì không, có mất đốt ngón tay ngón chân nào không", rồi cho học viên ký vào hồ sơ và đi lấy nước tiểu là xong.

Cũng theo thông tin phản ánh, trong khu vực phòng khám, có những trường hợp bị loạn thị, nhưng nhân viên y tế chỉ hỏi qua loa vài câu cho xong rồi yêu cầu học viên ký tên và không dùng bất kỳ phương pháp nào để khám mắt.

Các học viên tham gia khám sức khỏe cho biết, họ (tức nhân viên y tế) có khám gì đâu, vào trong phòng hỏi mấy câu, rồi ký tên, đi lấy nước tiểu là xong. "Không thăm khám gì đâu, chủ yếu thu tiền là xong", một học viên cho hay.

Sau khi xảy ra sự việc, Sở Y tế Thanh Hóa đã ban hành công văn nhằm tăng cường quản lý về công tác khám sức khỏe, khám sức khỏe lái xe. Sở Y tế đề nghị các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nghiêm túc thực hiện quy định của pháp luật hướng dẫn tại Luật Khám bệnh, chữa bệnh số 15/2023/QH15; Nghị định số 96/2023/NĐ-CP1… và các quy định có liên quan trong triển khai thực hiện việc khám và cấp giấy khám sức khỏe nói chung và khám sức khỏe lái xe nói riêng.

Tăng cường rà soát lại các điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị cần thiết và các quy trình khám sức khỏe tại đơn vị để khám, phát hiện được tình trạng sức khỏe theo đúng quy định của pháp luật. Khi có sự thay đổi một trong các nội dung đã công bố các đơn vị phải có văn bản thông báo về Sở Y tế trong thời gian 10 ngày làm việc kể từ khi có sự thay đổi nêu trên.

Các cơ sở khám, chữa bệnh chỉ được thực hiện khám sức khỏe lưu động tại cơ quan, tổ chức, đơn vị theo quy định tại Điều 79 của Luật Khám bệnh, chữa bệnh khi đáp ứng các quy định, hồ sơ, thủ tục cho phép tổ chức hoạt động khám sức khỏe lưu động tại Điều 82, 83 Nghị định số 96/2023/NĐ-CP (có hướng dẫn đính kèm công văn) và có văn bản cho phép của Sở Y tế.

Thủ trưởng của đơn vị chịu trách nhiệm trước pháp luật về các nội dung khám sức khỏe lưu động của đơn vị.

Đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố, các cơ quan đơn vị có liên quan tăng cường phối hợp để kịp thời ngăn chặn, phát hiện và xử lý nghiêm minh các trường hợp cố ý làm trái quy định của pháp luật trong hoạt động khám sức khỏe.

Ngọc Hưng