Sẽ đầu tư 2 trung tâm công nghiệp năng lượng tái tạo ở miền Bắc và miền Nam

Cung đoạn 500kV Vĩnh Tân - Sông Mây để truyền tải điện lưới quốc gia. Ảnh: Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia

Chiều 3-4 tại Hà Nội, ộ Công thương đã tổ chức hội nghị triển khai Kế hoạch thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (gọi tắt là Quy hoạch điện VIII). Trước đó, vào ngày 1-4, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt bản kế hoạch này.

Theo Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII, sẽ xây dựng hai trung tâm công nghiệp, dịch vụ năng lượng tái tạo liên vùng, gồm: Trung tâm số 1 tại khu vực Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình và khu vực lân cận (quy mô khoảng 2.000MW) và Trung tâm số 2 tại Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, TPHCM và vùng lân cận mở rộng.

Tại hội nghị, Tổng Giám đốc ập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Anh Tuấn đã kiến nghị Bộ Công thương ban hành quy định kiểm soát tiến độ của các dự án nguồn và lưới điện, có chế tài xử lý thu hồi các dự án chậm tiến độ.

Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên chủ trì hội nghị chiều 3-4

Tại hội nghị, đại diện một số địa phương cũng đề nghị Bộ Công thương cho phép chuyển đổi dự án nhiệt điện than sang nhiệt điện khí LNG, hoặc gia tăng nguồn điện năng lượng tái tạo. Bộ trưởng Bộ Công thương ễn Hồng Diên khẳng định, các loại hình nguồn điện và công suất tại Quy hoạch điện VIII đã được thẩm định, dự báo đã đáp ứng được yêu cầu phát triển của đất nước, nên các địa phương cần tuân thủ đúng quy hoạch.

Liên quan Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII, tại cuộc họp báo thường kỳ quý 1-2024 do Bộ Công thương tổ chức mới đây tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết, theo quy định thì sau khi có quy hoạch cần phải xây dựng kế hoạch để triển khai.

"Điểm mới trong quy hoạch này là vấn đề chuyển đổi năng lượng, đặc biệt là phải đảm bảo khuyến khích phát triển được các nguồn năng lượng xanh và sạch, phải xây dựng được cơ chế đi kèm để hỗ trợ. Để xây dựng kế hoạch, quan trọng là phải cụ thể hóa các dự án", ông Nhật Tân nói.

Theo Quy hoạch điện VIII thì cần cụ thể hóa dự án ở những khu vực mang tính trọng điểm, ưu tiên (chiếm công suất tới 70%). Bên cạnh đó, cũng có những dự án nguồn điện ở cấp địa phương thì cũng cần phải được cụ thể hóa bằng các dự án.

"Nhưng vấn đề này hiện nay bản thân các địa phương lại lúng túng. Chúng tôi cũng đã báo cáo Chính phủ, Thường trực Chính phủ tạo điều kiện cho các địa phương có thêm thời gian sau khi Thủ tướng ban hành kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII để các địa phương tiếp tục rà soát", Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân nói thêm.

VĂN PHÚC