Mỹ-Trung nhất trí duy trì điện đàm cấp cao

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) tại cuộc gặp ở Bali, Indonesia, ngày 14/11/2022. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, thông cáo của Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Quốc đều nhận định cuộc điện đàm diễn ra “thẳng thắn và mang tính xây dựng”. Hai bên đã thảo luận một loạt vấn đề song phương, khu vực và toàn cầu, trong đó có hợp tác chống ma túy, nối lại liên lạc quân sự, giải quyết các rủi ro liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI), biến đổi khí hậu và giao lưu nhân dân.

Phát biểu với báo giới sau cuộc điện đàm, người phát ngôn Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ John Kirby cho biết cuộc điện đàm song phương kéo dài khoảng 90 phút. Ông Kirby nhấn mạnh không có gì có thể thay thế được việc liên lạc thường xuyên ở cấp lãnh đạo giữa hai nước nhằm quản lý hiệu quả mối quan hệ. Hai nhà lãnh đạo đều nhất trí tiến hành điện đàm khi cần thiết.

Trong khi đó, Tân Hoa xã đưa tin Chủ tịch Trung Quốc ập Cận Bình đã nhấn mạnh rằng cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ ở San Francisco hồi tháng 11/2023 đã mở ra “tầm nhìn hướng tới tương lai”. Mối quan hệ Trung-Mỹ đang bắt đầu ổn định và điều này được cộng đồng quốc tế hoan nghênh. Tuy nhiên, ông Tập Cận Bình cũng chỉ ra nhiều “yếu tố tiêu cực” đang ngày càng tăng trong quan hệ song phương, đòi hỏi sự quan tâm từ cả hai phía. Theo Chủ tịch Trung Quốc, vấn đề nhận thức chiến lược luôn là nền tảng trong quan hệ Trung - Mỹ. Hai nước lớn như Trung Quốc và Mỹ "không nên cắt đứt quan hệ, quay lưng lại với nhau, càng không nên rơi vào xung đột, đối đầu". Nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định hai nước cần tôn trọng nhau, cùng tồn tại hòa bình và hợp tác cùng có lợi. Mối quan hệ nên tiếp tục tiến về phía trước một cách ổn định, lành mạnh và bền vững. Chủ tịch Tập Cận Bình còn đề cập đến 3 nguyên tắc bao trùm sẽ định hướng quan hệ Mỹ - Trung Quốc trong năm 2024, đó là coi trọng hòa bình, ưu tiên ổn định và giữ gìn uy tín.

Cũng trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo Mỹ, Trung Quốc đã thảo luận tình hình xung đột tại Ukraine, Bán đảo Triều Tiên và một số diễn biến khác trong khu vực.

Cùng ngày, Bộ Tài chính Mỹ cho biết Bộ trưởng Tài chính Yellen sẽ trở lại Trung Quốc trong tuần này để tiếp tục đối thoại kinh tế với các quan chức hàng đầu của Bắc Kinh. Theo kế hoạch, chuyến thăm của bà Yellen đến Trung Quốc diễn ra từ ngày 3-9/4 tới.

Ngoài ra, theo một quan chức Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Lloyd Austin và người đồng cấp Trung Quốc Đổng Quân cũng sẽ sớm tiến hành điện đàm.

Đoàn Hùng (TTXVN)