Đà Nẵng kiên quyết xử lý nghiêm trường hợp vi phạm các quy định về ATVSLĐ

Tăng cường các giải pháp đảm bảo ATVSLĐ trên địa bàn TP. Đà Nẵng (Ảnh minh họa: Bùi Minh)

UBND TP Đà Nẵng vừa có Chỉ thị về tăng cường các giải pháp đảm bảo ATVSLĐ trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Sở LĐ-TB&XH chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Luật An toàn, vệ sinh lao động; phòng ngừa, giảm thiểu tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, nhất là tai nạn lao động xảy ra tại các công trình xây dựng, đảm bảo sức khỏe, tính mạng, tài sản của người dân, người lao động và doanh nghiệp.

Đồng thời, tham mưu UBND thành phố tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ, trong đó chú trọng tổ chức thực hiện nhiều hoạt động hướng về cơ sở, doanh nghiệp, người lao động.

Qua đó, tạo đợt cao điểm tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật, nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động, người lao động và người dân toàn thành phố về công tác ATVSLĐ; các biện pháp đảm bảo an toàn, cải thiện môi trường lao động, điều kiện làm việc, đảm bảo sức khỏe cho người lao động...

Đặc biệt, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thường xuyên và đột xuất việc chấp hành các quy định về ATVSLĐ của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực có nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, nhất là các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh lĩnh vực, ngành nghề có nguy cơ cao xảy ra tai nạn lao động, sự cố nghiêm trọng, như: xây dựng, khai thác khoảng sản, khai thác đá, cơ khí, chế biến gỗ, hóa chất...

Chủ động, phối hợp với Công an thành phố, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố và các địa phương trong công tác điều tra tai nạn lao động chết người và tai nạn lao động khác có dấu hiệu tội phạm xảy ra trên địa bàn thành phố.

Từ đó, xác định rõ trách nhiệm của mỗi cơ quan trong việc điều tra tai nạn lao động, để kịp thời xác định nguyên nhân, trách nhiệm của những người có liên quan và kiến nghị các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động tái diễn.

UBND TP Đà Nẵng cũng giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các biện pháp đảm bảo ATVSLĐ trong thi công xây dựng đối với các công trình xây dựng chuyên ngành thuộc thẩm quyền quản lý.

Trong đó, đặc biệt là các công trình xây dựng có tầng hầm, công trình xây dựng cao tầng có lắp đặt, sử dụng thiết bị yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đình chỉ thi công đối với các nhà thầu không tuân thủ đúng quy định về an toàn lao động tại các công trình xây dựng theo quy định pháp luật.

Sở Công Thương phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện công tác ATVSLĐ trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh hóa chất; quản lý hoạt động vật liệu nổ công nghiệp và tiền chất thuốc nổ; cơ sở chiết nạp, kinh doanh khí hóa lỏng; cơ sở kinh doanh xăng dầu…

Theo Sở LĐ-TB&XH TP Đà Nẵng, để đảm bảo công tác ATVSLĐ trên địa bàn thành phố, năm 2023, sở đã phối hợp với Sở Y tế, Sở Xây dựng, Sở Công Thương và các địa phương trên địa bàn thực hiện kiểm tra công tác ATVSLĐ tại 50 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Chú thích ảnh: Thành phố sẽ đình chỉ thi công đối với các nhà thầu không tuân thủ đúng quy định về an toàn lao động tại các công trình xây dựng.

Bùi Minh

Dân sinh